Cơ sở y tế
1800 6621
1800 6621

Ngoài bệnh trĩ nội thì bệnh trĩ ngoại có rất nhiều người mắc phải, bất cứ người nào trong tuổi trưởng thành đều có nguy cơ mắc bệnh trĩ ngoại. Hiện nay bệnh trĩ ngoại không chỉ có ở những người tuổi trung niên trở lên là từ tuổi trung niên trở xuống tỷ lệ mắc bệnh trĩ ngoại tăng khá cao. Vậy bệnh trĩ ngoại là gì? nguyên nhân, cách phòng và điều trị bệnh trĩ ngoại ra sao, bài viết sau các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thái Hà sẽ trả lời giúp bạn.

Bệnh trĩ ngoại là gì

Bệnh trĩ là bệnh ở vùng trực tràng hậu môn và đặc trưng của bệnh là có búi trĩ hình thành và có hiện tượng chảy máu. Người ta có chia bệnh trĩ làm 2 loại là trĩ nội và trĩ ngoại. Hôm nay chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu riêng về một loại bệnh trĩ đó là bệnh trĩ ngoại.

Căn cứ vào vị trí búi trĩ mà có thể xác định được bạn có đang mắc trĩ ngoại không. Búi trĩ ngoại thường hình thành ở vị trí dưới đường lược ngay rìa, hậu môn, nếp gấp hậu môn, sờ là sẽ phát hiện ra chúng ngay lập tức

Bệnh trĩ ngoại có rất nhiều biểu hiện khác nhau, nhưng dưới đây là 4 biểu hiện bệnh trĩ ngoại thường gặp nhất

 1. Chảy máu: Máu chảy ban đầu ít, chỉ dính trên giấy vệ sinh, sau máu chảy thành những giọt đỏ tươi, chảy thường xuyên hơn nhất là những khi ngồi đại tiện.
 2. Sa búi trĩ: Búi trĩ nhỏ ban đầu chỉ như cục thịt nhô lên, bề mặt bao bọc lớp da, có màu hồng, tím sẫm hoặc phớt xanh, mềm hoặc cứng, ấn vào đau hoặc không đau.
 3. Hậu môn cộm vướng, nóng rát và ngứa ngáy khó chịu.
 4. Có chất dịch nhầy hôi tiết ra ở hậu môn.

Trước hết chúng tôi muốn khẳng định với bạn là bệnh trĩ ngoại không lây nhiễm và cũng không di truyền, chỉ có những người trong gia đình khi bị di truyền bệnh mất van tĩnh mạch ở trực tràng thì mới bị mắc trĩ. Theo nhiều nghiên cứu bệnh trĩ ngoại hình thành do nhiều yếu tố nhưng phần lớn vẫn là do chính cách sống của mỗi người mà thành:

 • Thói quen ăn uống đồ cay, nóng, bia rượu, thực phẩm ít chất xơ, uống quá ít nước (không đủ 1,5- 2 lít nước mỗi ngày).
 • Táo bón, tiêu chảy.
 • Do tính chất công việc phải đứng ngồi quá lâu hoặc mang vác nặng.
 • Do căng thẳng và stress.
 • Phụ nữ mang thai hay người cao tuổi.

Tất cả những nguyên nhân trên đều gây nên những áp lực lớn ở ổ bụng làm tĩnh mạch trực tràng bị căng giãn quá mức, máu huyết không lưu thông mà ứ đọng lại tạo thành búi trĩ.

Ngay từ khi chưa mắc bệnh trĩ ngoại, bạn có thể phòng ngừa chúng đơn giản với những cách sau:

 • Thay đổi chế độ ăn, tăng cường nhiều rau và hoa quả.
 • Ăn nhiều thực phẩm nhuận tràng và uống nhiều nước để đại tiện được dễ dàng hơn đồng thời tránh được táo bón.
 • Đại tiện theo một thời điểm trong ngày và không bao giờ được rặn mạnh.
 • Vận động thường xuyên, nếu phải làm việc văn phòng khi về nhà nên tập thể dục, tránh ngồi nhiều thêm.
 • Giữ tinh thần thoải mái.
 • Khi mang bầu cần tăng cường ăn nhiều đồ mát và thực phẩm nhuận tràng.

Thường mắc bệnh trĩ ngoại các bác sĩ luôn hướng đến điều trị nội khoa, nếu bệnh quá nặng và có huyết khối gây đau đau đớn thì mới cần phải thực hiện cắt trĩ.

Hiện nay cắt trĩ bằng Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu công nghệ Hàn Quốc được đánh giá là mang đến hiệu quả tuyệt đối nhất. Ưu điểm vượt trội của kỹ thuật này so với các phương pháp khác là về thời gian điều trị ngắn hơn, hiệu quả hơn, không đau, không tái phát, đảm bảo thẩm mỹ và mau chóng phục hồi.

Tiến hành tiểu phẫu cắt trĩ cần phải thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm và cơ ở y tế chất lượng để đảm bảo sự an toàn cho người bệnh. Bạn có thể liên hệ để nhận tư vấn trực tiếp qua số hotline: 01665 115 116 hoặc 01665 116 117 để hiểu rõ hơn về vấn đề Bệnh trĩ ngoại. Các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thái Hà sẵn lòng giải đáp những thắc mắc của bạn.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2017
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2017
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám