Cơ sở y tế
1800 6621
1800 6621

Trĩ nội do các đám rối tĩnh mạch bị phồng lên ở phía trong hậu môn, phía trên đường lược. Khi máu ở tĩnh mạch chảy từ dưới lên trên thông qua trực tràng chảy về tim, do tác động của lực hút trái đất và tư thế đứng thẳng của cơ thể nên dòng chảy bị chảy ngược lại, làm cho phần hậu môn trực tràng dễ bị tích tụ máu, lâu ngày sẽ làm cho hậu môn trực tràng bị tăng sinh và căng lên hình thành nên búi trĩ.

Nguyên nhân dẫn đến trĩ nội chủ yếu là do bệnh nhân bị táo bón kinh niên, kiết lị, hay do đặc thù của công việc như đứng hoặc ngồi quá nhiều ít vận động gây nên. Ngoài ra những phụ nữ có thai hay những bệnh nhân bị các bệnh có liên quan đến hậu môn, trực tràng có nguy có bị trĩ rất cao.

Về lâm sàng trĩ được phân làm 3 loại và 3 giai đoạn phát triển khác nhau.

Trĩ nội được phân làm 2 loại cơ bản sau đây

  • Trĩ nội do u tĩnh mạch: búi trĩ này có đặc điểm là bề mặt niêm mạc tương đối dày, có màu mận chính, thường không chảy máu. Búi trĩ được tạo ra do các đám rối tĩnh mạch sưng phồng lên ở trong có chứa các cục máu đông và u tĩnh mạch hình cầu bị dãn ra.
  • Trĩ nội ro sưng dạng sợi: vì búi trĩ hay bị sa ra ngoài nhiều lần nên rất dễ bị ma xát và viêm nên làm các tổ chức tế bào trĩ tăng lên, bề mặt bị biến dạng có hình sợi rất cứng có màu sắc trắng nhạt, rất khó chảy máu.

Trĩ nội được chia làm 4 cấp độ khác nhau

  • Cấp độ 1: Búi trĩ dần xuất hiện ở trong lòng hậu môn, rất khó phát hiện. Biểu hiện thường thấy là có máu chảy ra mỗi khi đi đại tiện
  • Cấp độ 2: Búi trĩ đã bắt đầu sa xuống, đôi khi có thể thò ra ngoài hậu môn  khi bệnh nhân đi cầu và tự động thụt vào được.
  • Cấp độ 3: Búi trĩ không chỉ sa ra ngoài khi đi đại tiện mà ngay cả khi bệnh nhân đi lại nhiều hoặc ngồi xổm cũng đều bị sa trĩ. Lúc này, búi trĩ không còn tự thụt vào nữa mà cần phải dùng tay để ấn vào bên trong hậu môn.
  • Cấp độ 4: Búi trĩ lòi ra ngoài thường xuyên hơn, dùng tay cũng không thể đẩy vào hoàn toàn. Đến khi búi trĩ đã phát triển đến mức độ quá to, nó sẽ nằm luôn trên hậu môn.
  • Giai đoạn đầu: Ngoài các biểu hiện có thể quan sát bằng mắt thường như có máu chảy thành giọt hoặc thành tia mỗi khi đi đại tiện. Khi tiến hành khám và nội soi sẽ thấy vùng niêm mạc có hình cái bướu có kích thước khác nhau rất mền và có màu đỏ. Dùng tay để thăm khám trực tiếp, ấn vào cảm giác rất mền, niêm mạc có mề mặt rất mỏng không dày, lúc đi đại tiện hậu môn rất dễ bị cọ rách dẫn đến hiện tượng chảy máu hoặc phân có dính máu, máu chảy thành từng giọt hoặc tia. Do lúc này kích thước của búi trĩ vẫn còn rất nhỏ nên không bị sa ra ngoài.
  • Trĩ giai đoạn sau: Ở giai đoạn này trĩ thường có biểu hiện như sau mỗi lần đi đại tiện lại thấy có máu chảy ra với số lượng nhiều hơn thường tạo thành giọt, có khi bị viêm làm hậu môn bị sưng và đau, đôi khi muốn đi đại tiện nhưng không đi được hoặc sau khi đi vẫn có cảm giác phân chưa ra hết. Thể tích búi trĩ lúc này đã to hơn và có thể sa bị sa ra ngoài khi đi đạit tiện sau đó lại tự thụt vào hậu môn. Tiến hành nội soi sẽ phát hiện niêm mạc dày hơn, bề mặt búi trĩ có màu như màu mận chính kèm theo 1 chút dịch nhầy.
  • Giai đoạn cuối: kích thước búi trĩ tăng, đồng thời các tế bào cũng tăng sinh, niêm mạc cũng dày hơn, và chuyển sang màu đỏ thẫm, bề mặt rất thô rát. Sau khi búi trĩ sa ra ngoài, nó sẽ không tự động co lên mà người bệnh phải dùng tay mình ấn vào trong hậu môn. Nếu búi trĩ sa ra ngoài với tần suất nhiều hơn sẽ làm cho cơ thắt hậu môn bị giãn nỡ, nếu dùng lực quá mạnh khi đi đại tiện, ngồi xổm hoặc ho hay đi lại nhiều cũng làm búi trĩ sa ra ngoài. Trường hợp búi trĩ lòi ra ngoài mà không thể tự co lên được do cơ thắt ở hậu môn bị co giật và chèn ép, gây ảnh hưởng đến đường tĩnh mạch hồi lưu, búi trĩ bị tụ máu và sưng phồng, bên trong chứa các cục máu đông, nặng hơn có thể gây hoại tử, sa ghẹt trĩ nội.  Nếu các búi trĩ bị hoại tử kèm theo có dịch tiết ra sẽ gây ra những cơn đau đớn đến cực điểm cho bệnh nhân, dẫn đến các triệu chứng như sốt, đi tiểu khó, thậm chí là bị thối búi trĩ gây ra chảy máu. Người bị ra quá nhiều máu có thể dẫn đến thiếu máu, xấu hơn là có thể làm người bệnh bị ngất xỉu.
liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2017
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2017
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám