Cơ sở y tế
1800 6621
1800 6621

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là gì?
Điểm trung bình: 6.4 / 10 (12 lượt đánh giá)

Các khái niệm như tuyến tiền liệt, niệu đạo, bàng quang, tiết niệu rất hay bị nhầm lẫn khi nhắc tới. Do vậy, bài viết này các bác sỹ chuyên khoa phòng khám đa khoa Thái Hà sẽ giúp độc giả trả lời câu hỏi tuyến tiền liệt là gì và những căn bệnh hay gặp với tuyến tiền liệt. Mong rằng sẽ đem đến những kiến thức hữu ích cho người đọc.

viêm tuyến tiền liệt là gì

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là tên gọi của một tuyến sinh dục phụ. Bộ phận này chỉ có ở nam giới mà không có ở nữ giới.

Vị trí của tuyến tiền liệt: Nằm ở vùng cổ bàng quang, bao quanh niệu đạo và phía trước trực tràng. Để phân biệt rõ nét các tên gọi dễ khiến mọi người nhầm lẫn, chúng ta có thể phân biệt như sau:

Hệ thống thận tiết niệu là một khái niệm chung bao gồm: thận (nằm hai bên cột sống), niệu quản (chạy dọc hai bên cột sống), bàng quang (còn gọi là bọng đái, niệu quản sẽ đổ vào đây), niệu đạo (dẫn nước tiểu từ bàng quang đi ra ngoài) và tuyến tiền liệt (chỉ có ở đàn ông và nằm dưới bàng quang).

Vai trò: Tuyến tiền liệt có chức năng sản sinh ra chất dịch nhằm nuôi dưỡng tinh trùng, tạo thành tinh dịch. Ngoài ra, tuyến tiền liệt còn đống vai trò quan trọng trong quá trình xuất tinh và tiểu tiện.

Hình dáng: Tuyến tiền liệt có hình dáng giống hạt dẻ, đầu tày hướng lên phía trên, đầu nhọn hướng xuống phía dưới. Tuyền tiền liệt có trọng lượng xấp xỉ 20gr khi nam giới bước vào tuổi trưởng thành, chiều ngang khoảng 40 mm, chiều dài khoảng 30 mm, dày khoảng 20 mm.

Các vấn đề thường gặp với tuyến tiền liệt

Khi bước vào tuổi trường thành, tuyến tiền liệt của nam giới bắt đầu hoạt động, nó tiết ra chất dịch để hình thành tinh dịch và nuôi dưỡng tinh trùng. Do đó, tinh trùng mới có thể khỏe mạnh và quá trình xuất tinh diễn ra bình thường.

Ở giai đoạn này, do nam giới trưởng thành, bắt đầu diễn ra quá trình giao hợp, xuất tinh thường xuyên nên tuyến tiền liệt phải làm việc rất nhiều, dễ làm giảm sức đề kháng. Vậy nên, đây là giai đoạn dễ mắc các bệnh viêm nhiễm tuyến tiền liệt do vệ sinh kém.

Mặc dù không phải là bệnh trực tiếp nguy hiểm đến tính mạng nhưng viêm tuyến tiền liệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng quan hệ tình dục của bệnh nhân. Viêm nhiễm còn làm độ PH trong tinh dịch giảm xuống, tinh trùng khó sống sót là nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn ở nam giới.

Bước vào tuổi trung niên thì tuyến tiền liệt bắt đầu lão hóa, dễ dẫn đến hiện tượng u xơ tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt trở nên phì đại bởi các tổ chức u xơ. Người bệnh có những biểu hiện như đái rắt, tiểu tiện khó, tiểu đêm, tiểu nhiều lần, giảm khả năng sinh dục. Càng để lâu bệnh càng làm giảm chức năng của thận và nguy hiểm đến tinh mạng. Nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cũng tăng cao. Để điều trị u xơ tuyến tiền liệt, có thể sử dụng nội khoa, nếu không sẽ phải cắt bỏ một phần tuyến tiền liệt.

Để phòng tránh những nguy hại của các bệnh về tuyến tiền liệt, nam giới cần đặc biệt chú ý đến việc vệ sinh bộ phần sinh dục, ăn uống và tập luyện thể thao khoa học, đều đặn. Hơn hết, hãy quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh với cường độ phù hợp.

Trên đây là những kiến thức nhằm trả lời băn khoăn tuyến tiền liệt là gì. Hiện nay, phòng khám nam khoa Thái Hà đang áp dụng các phương pháp điều trị hiện đại nhất để chữa các bệnh về tuyến tiền liệt, đem lại kết quả triệt để cho nhiều bệnh nhân.

Nếu bạn cần tư vấn cụ thể có thể chat trực tuyến với chúng tôi hoặc gọi đến hotline: 01665 115 116 - 01665 116 117 để được chia sẻ và nhận những lời khuyên tốt nhất. 

Địa chỉ phòng khám: 11 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội. Phòng khám đa khoa Thái Hà làm việc tất cả các ngày từ 8h – 22h ( kể cả ngày nghỉ, lễ).

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2017
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2017
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám