Cơ sở y tế
1800 6621
1800 6621

Các khái niệm như tuyến tiền liệt, niệu đạo, bàng quang, tiết niệu rất hay bị nhầm lẫn khi nhắc tới. Do vậy, bài viết này các bác sỹ chuyên khoa phòng khám đa khoa Thái Hà sẽ giúp độc giả trả lời câu hỏi tuyến tiền liệt là gì và những căn bệnh hay gặp với tuyến tiền liệt. Mong rằng sẽ đem đến những kiến thức hữu ích cho người đọc.

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là tên gọi của một tuyến sinh dục phụ. Bộ phận này chỉ có ở nam giới mà không có ở nữ giới.

Vị trí của tuyến tiền liệt: Nằm ở vùng cổ bàng quang, bao quanh niệu đạo và phía trước trực tràng. Để phân biệt rõ nét các tên gọi dễ khiến mọi người nhầm lẫn, chúng ra có thể phân biệt như sau:

Hệ thống thận tiết niệu là một khái niệm cung bao gồm: thận (nằm hai bên cột sống), niệu quản (chạy dọc hai bên cột sống), bàng quang (còn gọi là bọng đái, niệu quản sẽ đổ vào đây), niệu đạo (dẫn nước tiểu từ bàng quang đi ra ngoài) và tuyến tiền liệt (chỉ có ở đàn ông và nằm dưới bàng quang).

Vai trò: Tuyến tiền liệt có chức năng sản sinh ra chất dịch nhằm nuôi dưỡng tinh trùng, tạo thành tinh dịch. Ngoài ra, tuyến tiền liệt còn đống vai trò quan trọng trong quá trình xuất tinh và tiểu tiện.

Hình dáng: Tuyến tiền liệt có hình dáng giống hạt dẻ, đầu tày hướng lên phía trên, đầu nhọn hướng xuống phía dưới. Tuyền tiền liệt có trọng lượng xấp xỉ 20gr khi nam giới bước vào tuổi trưởng thành, chiều ngang khoảng 40 mm, chiều dài khoảng 30 mm, dày khoảng 20 mm.

Khi bước vào tuổi trường thành, tuyến tiền liệt của nam giới bắt đầu hoạt động, nó tiết ra chất dịch để hình thành tinh dịch và nuôi dưỡng tinh trùng. Do đó, tinh trùng mới có thể khỏe mạnh và quá trình xuất tinh diễn ra bình thường.

Ở giai đoạn này, do nam giới trưởng thành, bắt đầu diễn ra quá trình giao hợp, xuất tinh thường xuyên nên tuyến tiền liệt phải làm việc rất nhiều, dễ làm giảm sức đề kháng. Vậy nên, đây là giai đoạn dễ mắc các bệnh viêm nhiễm tuyến tiền liệt do vệ sinh kém.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2017
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2017
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám