Cơ sở y tế
1800 6621
1800 6621

Sau khi tiến hành các tiểu phẫu vùng đáy chậu, bạn thấy vùng hậu môn của mình xuất hiện các khối nhọt, sưng tấy và đau rát, nằm ngủ không yên giác thỉnh thoảng lại có những con đau rát rất khó chịu,….. Tất cả những dấu hiệu này cho thấy bạn đang bị apxe hậu môn. Vậy apxe hậu môn là gì? cùng chúng tôi tình hiểu về apxe hậu môn, một trong những dạng bệnh trực tràng nguy hiểm và khá phổ biến ngày này.

Apxe hậu môn là gì

Apxe hậu môn là hiện tượng các mô mền bị sưng mủ và nhiễm khuẩn ở xung quanh ống hậu môn trực tràng. Nếu apxe hậu môn bị vỡ ra nhiều lần có thể tạo thành các lỗ rò hậu môn.

 • Do điều trị: Do người bệnh sử dụng các loại thuốc có tính kích thích cao để điều trị các bệnh về trực tràng, gây hoại tử các mô hình thành apxe.
 • Hậu phẫu: Do viêm nhiễm sau khi tiến hành các tiểu phẫu ở trực tràng, vùng đáy chậu, niệu đạo, vùng xương cụt.
 • Viêm nhiễm: Các bệnh như trĩ, nứt kẽ hậu môn, viêm nang lông các tuyến mồ hôi tại vùng da chung quanh hậu môn và phần da gần hậu môn bị viêm nhiễm đều có thể làm apxe có cơ hội hình thành. Ngoài ra, các bệnh như thiếu máu, suy nhược cơ thể
 • Nguyên nhân khác: Như người bị suy nhược cơ thể, ăn uống không thiếu chất, cơ thể có sức đề kháng kém, hậu môn trực tràng bị tổn thương bởi viêm nhiễm, táo bón kinh niên đều có khả năng bị apxe hậu môn cao.
 • Giai đoạn bệnh mới xuất hiện: Xung quanh hậu môn bị sưng và xuất hiện một khối cứng to dần theo thời gian, để lâu sẽ tự vỡ ra.
 • Hậu môn bị đau rát: Đây là dấu điển hình của apxe hậu môn, khi chuyển sang giai đoạn nặng hơn sẽ bị thấy có hiện tượng xưng tấy và đau rát mỗi khi đi lại hay ngồi.
 • Ngứa ngáy khó chịu: do bên ngoài hậu môn tiết dịch mủ kết hợp với dịch nhầy trong ống hậu môn sẽ làm tăng kích thích vùng da xung quanh gây ẩm ướt dẫn đến cảm giác ngứa ngáy.
 • Sưng tấy: Rìa ngay cạnh hậu môn bị sưng phồng thành cục, nếu là ổ apxe phát viêm cấp tính không dẫn lưu thì cục sưng càng to hơn.
 • Chảy mủ:Thể tích, độ dài ngắn của ống dò cho biết số lượng dịch tiết mủ nhiều hay ít. Những ổ apxe mới hay bị viêm cấp tính dịch mủ thường nhiều hơn, có màu vàng đặc, mùi rất hôi rất khó chịu.
 • Triệu chứng toàn thân: thân nhiệt cơ thể bệnh nhân thay đổi thất thường, lúc sốt nhẹ, lúc sốt cao, cả người nóng đỏ. Ngoài ra người bệnh có cảm giác chán ăn, ngủ không ngon giác, khó chịu trong người.

Apxe hậu môn được điều trị bằng 2 phương pháp chính

 • Điều trị bằng thuốc kháng sinh : dùng loại thuốc này chỉ có tác dụng diệt tụ cầu khuẩn và liên cầu khuẩn gây ra nhiễm trùng chứ không ngăn chặn được quá trình tạo thành mủ và hình thành apxe.
 • Điều trị bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu: apxe hậu môn có thể được điều trị triệt để, phòng ngừa tái phát bằng kỹ thuật hiện đại, tiên tiến. Hiện nay, phương pháp đem lại hiệu quả cao, an toàn, cho bệnh nhân bị apxe hậu môn là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT. Kỹ thuật này thông qua các điện cực trực tiếp xâm lấn vào các ổ apxe giúp chúng nhanh chóng khô và kép miệng lại,tiếp đó rửa sạch mủ bên trong ổ apxe thông qua ống kính nội soi. Do đó, khi đi đại tiện các vi khuẩn và nước trong phân sẽ không có khả năng xâm nhập vào các mô mền xung quanh, ngăn chặn nhiểm khuẩn và hình thành ổ apxe mới. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân sẽ không phải chịu đau đớn hay chảy máu như các phương pháp truyền thống khác.

Trên đây là những thông tin cơ bản của các bác sĩ chuyên khoa Thái Hà về apxe hậu môn là gì?. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo số đường dây nóng 0365.116.117 – 0365 116 117 để được các chuyên gia tư vấn và hỗ trợ.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2017
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2017
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám