Cơ sở y tế
1800 6621
1800 6621

MỘT SỐ ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ BỆNH NỨT KẼ HẬU MÔN

Nứt kẽ hậu môn là gì? Là hiện tượng bị rách một vết nhỏ ở niêm mạc của ống hậu môn và có thể xảy ra ở tất cả các đối tượng, mà chủ yếu là ở người cao tuổi. Nứt kẽ hậu môn là một bệnh lý thuộc các bệnh về hậu môn trực tràng, gây loét và rỉ máu ở dưới da, gây nứt tại vùng nếp gấp hậu môn, độ dài mỗi vết nứt khoảng 0,5 – 1cm.

NGUYÊN NHÂN NÀO GÂY NÊN BỆNH NỨT KẼ HẬU MÔN

Nguyên nhân gây bệnh nứt kẽ hậu môn được tóm tắt qua sơ đồ sau:

Chứng táo bónTáo bón là nguyên nhân chủ yếu gây nứt kẽ hậu môn. Do người bị táo bón phải dùng sức để rặn, làm tăng áp lực hậu môn. Từ đó hình thành vết nứt.
Kích thích do viêmKhi đường ruột, ống hậu môn hoặc xoang hậu môn bị viêm, sẽ kích thích cơ thắt căng chướng, làm tăng cao áp lực lên ống hậu môn. Lúc này khả năng co giãn ở hậu môn không đủ, nên khi phân cứng, sẽ dễ dàng gây rách hậu môn.
Do thói quen đại tiệnThói quen vừa đọc sách báo khi đi đại tiện làm kéo dài thời gian, dễ hình thành các bệnh về trực tràng hậu môn khiến cho máu bị dồn ứ ở vùng hậu môn.
Khiếm khuyết trong giải phẫuCơ thắt hậu môn hình thành hai vết nứt tam giác trước và sau ống hậu môn, đủ để chống đỡ sự khiếm khuyết ở hậu môn, tuy nhiên khi có sự ma sát va chạm với phân sẽ dễ dàng bị nứt ra.
Tổn thương vùng hậu mônVùng hậu môn do bị cọ sát hay ma sát mạnh với một vật hay một lực nào đó làm cho nó bị tổn thương lâu dần cũng hình thành nên bệnh nứt kẽ hậu môn.
Các nguyên nhân khácDo thói quen ăn uống không hợp lý, bệnh mãn tính lâu ngày, tâm lý không ổn định…

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT MÌNH ĐANG BỊ NỨT KẼ HẬU MÔN

Cảm giác đau rát khó chịu ở hậu môn Là biểu hiện chủ yếu của chứng nứt kẽ hậu môn, xuất hiện khi đi đại tiện, đặc biệt là khi phân cứng. Quá trình đau đớn diễn ra trong 1 lần thường là: đau rát - dịu bớt - đau tới đỉnh điểm - dịu bớt - lại đau rát.
Đại tiện ra máu Chủ yếu xuất huyết thành giọt khi đại tiện hoặc dính trên giấy vệ sinh khi chùi, máu màu đỏ tươi, không phun thành tia giống như trĩ, rất ít khi mất nhiều máu. Nứt kẽ hậu môn gây đại tiện ra máu sẽ tái phát theo chu kỳ.
Táo bón Nhiều người mắc chứng bệnh này trước đó đều có biểu hiện táo bón, một số người khác do mang tâm lý sợ hãi mỗi khi đại tiện vì quá đau đớn, nên lâu dần phân khô cứng, gây táo bón. Táo bón lại khiến cho chứng bệnh gia tăng độ nghiêm trọng.

CĂN CỨ VÀO MỨC ĐỘ NẶNG NHẸ MÀ CHỨNG BỆNH CÓ THỂ CHIA LÀM 3 GIAI ĐOẠN

Nứt độ 1 Còn gọi là nứt khởi phát, nứt giai đoạn đầu. Trên bề mặt da của ống hậu môn chỉ có tổn thương nhẹ, tổ chức xung quanh vết thương về cơ bản là bình thường.
Nứt độ 2 Còn gọi là nứt đơn thuần, tại ống hậu môn đã hình thành vết nứt dạng loét, tuy nhiên không có triệu chứng kèm theo nào.
Nứt độ 3 Là những vết nứt với biểu hiện loét như cũ, nhưng kèm theo triệu chứng phì đại nhú hậu môn, trĩ hoặc xuất hiện lỗ rò dưới da.

TÁC HẠI CỦA BỆNH NỨT KẼ HẬU MÔN VỚI SỨC KHỎE

  • Ảnh hưởng tới sinh hoạt, xã giao hàng ngày bởi cảm giác đau rát, khó chịu.
  • Gây ám ảnh tâm lý mỗi khi đi đại tiện, gây cáu gắt, bực bội
  • Gây rối loạn hệ tiêu hóa, khiến cơ thể suy nhược do chán ăn, sợ ăn
  • Ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt của phụ nữ.
  • Dẫn phát một số bệnh và triệu chứng khác như táo bón, sa trĩ, đau lưng, đau nhức vùng chậu

ĐIỀU TRỊ NỨT KẼ HẬU MÔN SỬ DỤNG KỸ THUẬT PPH TIÊN TIẾN

Kỹ thuật PPH là kỹ thuật tiên tiến với hiệu quả điều trị tốt, chuyên điều trị các bệnh về hậu môn trực tràng, dễ dàng giải quyết được những ca trĩ khó khiến phương pháp truyền thống phải luống cuống như trĩ hỗn hợp, trĩ dạng vòng, sa búi trí nghiêm trọng, nứt kẽ hậu môn, v.v…

An toàn, đáng tin cậy Kỹ thuật PPH được hình thành dựa trên học thuyết về lớp đệm hậu môn, nên có thể bảo đảm tối đa chức năng sinh lý của hậu môn, không gây hẹp hậu môn, mất kiểm soát hậu môn...
Thủ thuật nhanh chóng, đau đớn ít Với quá trình tiểu phẫu chỉ khoảng 10 phút, kết hợp với kỹ thuật giảm đau tiên tiến, thủ thuật không gây đau đớn, mất máu ít, hồi phục nhanh. 24h sau tiểu phẫu có thể đại tiện bình thường, đồng thời không gây biến chứng.
Phạm vi điều trị rộng Trĩ dạng vòng, trĩ to, trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp, nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn, sa hậu môn...
Thích hợp với nhiều loại đối tượng Do tổn thương ít, thích hợp với người trung niên hoặc người lớn tuổi, những đối tượng người bệnh luôn coi trọng hiệu quả điều trị, người bệnh đã chữa bằng phương pháp truyền thống nhưng vẫn tái phát, người bệnh trĩ hoặc nứt kẽ hậu môn.

Hiện nay trên cả nước đã có rất nhiều các trung tâm y tế, các phòng khám đa khoa điều trị thành công căn bệnh này. Để bệnh được điều trị triệt để giúp chúng ta lấy lại được sự tự tin vốn có các bác sĩ phòng khám đa khoa Thái Hà đã đưa ra những lời khuyên sau đây:

- Thay đổi thói quen ăn uống, nên ăn nhiều rau xanh và củ quả.
- Thay đổi thói quen sinh hoạt: Không ngồi làm việc quá lâu, không tạo áp lực cho hậu môn, tập thói quen vệ sinh sạch sẽ hàng ngày và khi điều trị bệnh.

BẢN ĐỒ

Đường đi tới phòng khám Thái Hà

x
close
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám

Liên hệ phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2017
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2017
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
close
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám