Cơ sở y tế
1800 6621
1800 6621

Bệnh polyp hậu môn là một loại của bệnh trĩ, bệnh gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe người bệnh. Do đó việc phát hiện và điều trị polyp hậu môn sớm là việc vô cùng quan trọng. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về bệnh polyp hậu môn.

Bệnh polyp hậu môn là gì

Bệnh polyp hậu môn là một trong những bệnh lý xảy ra ở vùng hậu môn trực tràng. Polyp là những khối u lồi, có thể di chuyển trong đường ruột. Polyp hậu môn phần lớn là lành tính, nhưng một số trường hợp lại là ác tính, vì vậy nếu không được điều trị kịp thời polyp hậu môn có thể biến chứng thành ung thư.

Polyp hậu môn được chia làm 3 loại: Polyp hậu môn dạng viêm, polyp hậu môn bạch huyết, polyp hậu môn u tuyến. Trong đó polyp hậu môn chiếm tỷ lệ cao .

Khi bị polyp hậu môn, người bệnh sẽ có các biểu hiện: Đại tiện ra máu, hậu hôn tiết ra dịch nhầy, kích thích đường ruột, thường có cảm giác muốn đi đại tiện, đau vùng bụng dưới…

  • Polyp hậu môn do di truyền: Theo nghiên cứu cho thấy, polyp hậu môn có thể di truyền cho đời sau bởi bệnh polyp hậu môn có thể hình thành từ sự biến dị gen hay yếu tố di truyền.
  • Polyp hậu môn do bị apxe hậu môn: Sự viêm nhiễm hậu môn do mủ apxe gây ra sẽ tạo thành polyp hậu môn nếu không được điều trị kịp thời và dứt điểm.
  • Polyp hậu môn do tĩnh mạch bị tắc: Nếu tĩnh mạch hậu môn bị tắc nghẽn, sẽ làm cho máu không được lưu thông từ đó dẫn đến tình trạng thiếu máu ở toàn bộ khu vực phía dưới và giảm khả năng vận chuyển dinh dưỡng, khiến bệnh khó lành.
  • Polyp hậu môn do ăn uống: Vi khuẩn và axit cholic kết hợp với nhau sẽ hình thành polyp hậu môn có tính u tuyến, do đó nếu hàng ngày ăn các thực phẩm có chứa vi khuẩn và axit cholic sẽ có nguy có mắc polyp hậu môn rất cao.
  • Ngoài ra, ống hậu môn bị cong hẹp, nhiễm khuẩn lao, phía ngoài hậu môn bị tổn thương…cũng là nguyên nhân gây polyp hậu môn.

Tùy vào từng loại polyp hậu môn sẽ có các cách điều trị cắt bỏ khác nhau. Đối với những loại polyp hậu môn lành tính mà có kích thước nhỏ hơn 1cm có thể điều trị bằng cách cắt bỏ trực tiếp mà không cần qua nội soi.

Đối với những trường hợp bị polyp hậu môn mà có kích thước quá 1cm mà cách hậu môn trong vòng 10 cm có thể tiến hành cắt bỏ trực tiếp qua hậu môn. Nếu polyp cách ngậu môn trên 10 cm có thể cắt bỏ bằng nội soi vùng bụng.

  • Ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước. Tránh tuyệt đối rượu, bia, hạn chế đồ cay nóng.... nhằm giúp cho đại tiện dễ dàng.
  • Tránh xa các thực phẩm có chứa kiềm và các thực phẩm có chứa chất gây ung thư.
  • Giữ vệ sinh ăn uống và sinh hoạt nhằm tránh cho đường ruột, hậu môn và trực tràng bị nhiễm khuẩn.
  • Khi thấy các biểu hiện như trên cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị bệnh.

Đây là một số thông tin về bệnh polyp hậu môn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về bệnh, hãy liên hệ đến số điện thoại: 0365.116.117 hoặc 0365 116 117 để được các chuyên gia hậu môn trực tràng tại phòng khám đa khoa Thái Hà tư vấn trực tiếp.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2017
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2017
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám