Cơ sở y tế
1800 6621
1800 6621

bệnh trĩ nội là gì, dấu hiệu và cách chữa

bệnh trĩ nội là gì, dấu hiệu và cách chữa
Điểm trung bình: 10.0 / 10 (7 lượt đánh giá)

Bệnh trĩ nội là dạng bệnh phổ biến nhất trong tất cả các loại bệnh trĩ, hầu như ai cũng từng nghe qua bệnh trĩ nội nhưng hiểu biết của họ đều rất mơ hồ. Mặc dù, triệu chứng bệnh trĩ nội xuất hiện rõ rệt nhưng do không có kiến thức về bệnh hậu môn trực tràng nên mọi người thường chủ quan và chỉ đến khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng người bệnh mới tá hỏa điều trị. Vì vậy, bạn đã để lỡ mất "quảng thời gian vàng" là  thời gian chữa trị bệnh nhanh khỏi nhất.

  • Bệnh trĩ nội tuy không phải là căn bệnh hiểm nghèo những nếu chữa trị không đúng cách sẽ khiến người bệnh đau đớn và gặp nhiều khó khăn bất tiện trong cuộc sống. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có được cái nhìn tổng quát và chính xác nhất về các cách chữa bệnh trĩ nội đang áp dụng thời điểm hiện tại.

Bệnh trĩ nội là gì ?

Bệnh trĩ nội là gì

Bệnh trĩ nội là một trong ba dạng bệnh trĩ phổ biến hiện nay bao gồm : trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Là hiện tượng bên trong hậu môn xuất hiện những búi trĩ do sự phình to quá mức của các mạch máu, các búi trĩ khi phát triển lớn dần lên sẽ bị lòi ra ngoài hậu môn nhất là khi đi đại tiện và sẽ tự co lại khi bệnh còn nhẹ. Tuy nhiên khi bệnh trĩ nội nặng hơn thì búi trĩ sẽ không còn co vào được  nữa gây cảm giác khó chịu, đau đớn và vướng víu cho người bệnh.

Bệnh trĩ nội được chia làm 4 giai đoạn từ nhẹ tới nặng, trong đó giai đoạn 1 (giai đoạn đầu) là giai đoạn bệnh mới hình thành và giai đoạn 4 là giai đoạn bệnh đã tiến triển nặng và cần chữa trị ngay bằng phẫu thuật.

Biểu hiện bệnh trĩ nội không hề khó nhận ra, nếu nhận thấy một trong những triệu chứng như : thấy đau rát khó chịu phía trong vùng hậu môn,đồng thời vùng hậu môn bị sưng, đi ngoài ra phân kèm với một lượng máu nhỏ thì rất có thể bạn đã mắc phải căn bệnh này.

Những biểu hiện của bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội phát triển âm thầm và thường không có triệu chứng rõ ràng khi mới hình thành. Những biểu hiện bệnh đầu tiên là khi có máu dính trên giấy lau vệ sinh và lẫn trong phân khi đi cầu. Ở giai đoạn đầu máu sẽ chảy ít, nhưng về sau bệnh nặng dần máu có thể chảy thành giọt, thành các tia hoặc xuất hiện cục máu đông. Cụ thể biểu hiện bệnh theo từng giai đoạn sẽ như sau:

  • Giai đoạn 1: dấu hiệu của trĩ nội còn khó nhận biết, chưa rõ ràng. Người mắc bệnh sẽ đi ngoài ra máu nhưng lượng máu rất ít nên khó phát hiện, người bệnh sẽ có thiếu cảnh giác và chủ quan.
  • Giai đoạn 2: tiếp sang giai đoạn này búi trĩ đã phát triển to hơn và thường sa xuống mỗi khi người bệnh đi đại tiện tuy nhiên do kích thước còn nhỏ nên búi trĩ sẽ tự co vào khi đi đại tiện xong, máu chảy nhiều hơn khi đi đại tiện. Người bệnh sẽ có các cảm giác ngứa ngáy, đau rát và sưng tấy ở hậu môn.
  • Giai đoạn 3: búi trĩ tiếp tục sa xuống nhiều hơn khi đi đại tiện, búi trĩ sẽ không tự co lại được nữa mà phải dùng tay ấn vào.
  • Giai đoạn 4: búi trĩ sa hoàn toàn ra bên ngoài, dù có dùng ngón tay ấn búi trĩ vào cũng không được nữa, đến lúc này người bệnh ngồi cũng khó, nằm cũng không xong ảnh hưởng rất lớn đến đời sống.

Những cách chữa bệnh trĩ nội hiệu quả

Hiện tại để chữa bệnh trĩ nội, các bác sĩ sẽ đưa ra 3 hướng điều trị cơ bản gồm : sử dụng thuốc , sử dụng thủ thuật và phẫu thuật điều trị . Mỗi cách sẽ áp dụng cho từng giai đoạn của bệnh và thể trạng cũng như bệnh lý của bệnh nhân.

Sử dụng thuốc chữa bệnh trĩ nội

Cách chữa bệnh trĩ nội độ 1 bằng thuốc luôn là ưu tiên hàng đầu của nhiều người mắc do tính kín đáo, đơn giản và tiện dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể áp dụng cách chữa này mà còn tùy thuộc vào cơ địa và giai đoạn bệnh. Thuốc chữa bệnh trĩ nội hiện nay được chia làm 2 loại :

Thuốc tây y :

Thuốc tây chữa bệnh trĩ hiệu quả

Gồm có 3 loại chữa : thuốc uống, thuốc bôi và thuốc đặt.

Thành phần của các loại thuốc này đều chứa vitamin P (hay còn gọi là rutin) có tác dụng làm những búi trĩ nội teo nhỏ đồng thời giúp bảo vệ thành mạch, tránh hình thành các búi trĩ khác về sau này. Ngoài ra còn những thành phần khác của thuốc có công dụng như giảm đau, giảm ngứa, kháng viêm, sát trùng, chống co thắt hậu môn, thanh nhiệt, nhuận tràng ...

Chữa bệnh trĩ nội bằng thuốc tây y chỉ phù hợp cho những người bị trĩ nội nhẹ, không bị mẫn cảm với thành phần của thuốc. 

Ưu điểm của việc chữa trĩ nội bằng thuốc tây y là dễ dàng sử dụng, kín đáo, chi phí thấp và có thể nhận thấy được hiệu quả tức thì. Tuy nhiên có khá nhiều nhược điểm như dễ gây tác dụng phụ, chỉ được sử dụng trong 1 thời gian nhất định,chỉ có tác dụng bổ trợ và không có tác dụng với trị nội ở giai đoạn nặng.

Thuốc đông y :

Thuốc đông y chữa trĩ nội khá hiệu quả

Cách chữa bệnh trĩ nội bằng thuốc đông y là cách sử dụng những thảo dược sẵn có trong tự nhiên làm thành những bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, ngăn ngừa táo bón, teo búi trĩ.

Những bài thuốc này khá an toàn cho người bệnh, không có tác dụng phụ tuy nhiên muốn thấy công hiệu phải kiên trì sử dụng trong một thời gian dài.

Hiện nay có khá nhiều bài thuốc đông y được mọi người truyền tai là chữa khỏi bệnh trĩ nội hoàn toàn. Vì vậy trước khi sử dụng các bạn cần tìm hiểu thật kỹ thành phần thuốc, xuất sứ để tránh dùng phải những bài thuốc không có tác dụng.

Sử dụng thủ thuật

Những người đang mắc bệnh trĩ nội ở giai đoạn nhẹ(giai đoạn 1,2 và đầu giai đoạn 3) nên sử dụng thủ thuật để loại bỏ những búi trĩ nội đây cũng là cách được thực hiện nhiều nhất hiện nay. Ưu điểm của cách chữa này là không cần phẫu thuật phức tạp, thời gian hồi phục nhanh, tỷ lệ loại bỏ hoàn toàn búi trĩ gần như tuyệt đối, tuy nhiên với những người ở giai đoạn nặng thì không còn hiệu quả. Những thủ thuật loại bỏ trĩ nội các bác sĩ hiện nay thường thực hiện gồm có :

Phương pháp chích xơ - xơ hóa búi trĩ nội :

Chích xơ búi trĩ nội

Là thủ thuật đơn giản nhắm loại bỏ búi trĩ nội bằng cách tiêm thuốc vào thẳng búi trĩ, khiến búi trĩ bị xơ hóa, máu không lên được và dần bị teo lại.

Dùng chuyên cho việc điều trị trĩ nội với độ hiệu quả cao.

Chống chỉ định với những trường hợp như trĩ nội đã ở giai đoạn nặng và sa cả niêm mạc, bị trĩ ngoại hoặc trĩ hỗn hợp, có tiền sử mẫn cảm với các thành phần thuốc vì có thể gây ra đau đớn sau khi tiêm hoặc gặp phải các biến chứng như chảy máu ,sưng, viêm vùng hậu môn, sốt cao, tiêu chảy ...

Thắt búi trĩ nội bằng vòng cao su

Thắt búi trĩ nội bằng vòng cao su

Nguyên lý của cách chữa bệnh trĩ nội này là sử dụng dây thun bằng cao su y tế dài khoảng 1 - 1,5cm thắt đáy búi trĩ nội, không cho máu lên nuôi dưỡng búi trĩ. Ở 2 đầu búi trĩ được buộc thun có thể sử dụng thêm phương pháp chích xơ để dây thun được siết chặt hơn tăng thêm hiệu quả. Khi đến một giai đoạn nào đó, búi trĩ tự teo lại và rụng xuống.

Đây cũng là thủ thuật dành riêng cho việc điều trị bệnh trĩ nội ở giai đoạn đầu.

Người bệnh có thể thấy đau đớn trong khoảng vài ngày đầu sau tiểu phẫu và phải nằm 1 chỗ không được đi lại.

Thắt búi trĩ nội bằng vòng cao su không phải là cách chữa bệnh trĩ nội tối ưu hiện nay do dễ gây chảy máu vùng hậu môn, nhiễm trùng hơn những phương pháp khác, đồng thời cũng có khả năng( dù thấp ) bị tuột dây thắt trĩ và phải tiến hành lại. Tuy nhiên đây là phương pháp đem lại hiểu quả cao, có thể trị được dứt điểm bệnh trĩ nội.

Đông máu búi trĩ nội bằng tia hồng ngoại

Đông máu búi trĩ nội bằng tia hồng ngoại

Là thủ thuật đã được thực hiện từ rất lâu nhưng vẫn là một trong những cách chữa bệnh trĩ nội hiệu quả hiện nay, phù hợp với người mắc bệnh trĩ nội độ 1 và 2.

Cách thực hiện thủ thuật là dùng một bóng đèn tungsten-halogen phát ra những tia hồng ngoại hội tụ trên búi trĩ nhờ một gương phản chiếu, những tia này xuyên qua lớp mô búi trĩ và tạo ra sức nóng khiến mô động lại, giúp giảm dần lưu lượng máu tới búi trĩ và cố định búi trĩ vào phần trong của ống hậu môn.

Ưu điểm của thủ thật này là không gây nhiều đau đớn cho người bệnh, cầm máu tốt tuy nhiên có khả năng gây bệnh nứt kẽ hậu môn về sau này, chi phí thực hiện cũng khá đắt đỏ và phải thực hiện hiều lần mới chữa được dứt điểm bệnh.

Phẫu thuật loại bỏ búi trĩ nội

Nếu bệnh trĩ nội đã tiến triển sang những giai đoạn nặng hơn bác sĩ sẽ bắt buộc bạn phải sử dụng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ. Kỹ thuật cắt trĩ sẽ còn tùy thuộc vào hoàn cảnh thực tế và trang thiết bị nơi điều trị. 

Cắt trĩ nội bằng tay

Phẫu thuật bằng tay cắt trĩ nội

Trước đây khi y học chưa phát triển, cơ sở vật chất và trang thiết bị còn lạc hậu thì cách phẫu thuật duy nhất để cắt trĩ nội là sử dụng những dụng cụ thủ công dựa trên tay nghề của các bác sĩ.

Cách phẫu thuật này rất dễ gây biến chứng, mất nhiều máu cho bệnh nhân trong quá trình thực hiện, đồng thời không đảm bảo được sẽ triệt bỏ hoàn toàn các búi trĩ sau khi phẫu thuật. Vì vậy, với sự thay thế của công nghệ y khoa hiện đại, gần như 100% các cơ sở y tế và bệnh viện hiện nay đều không còn duy trì cách chữa bệnh trĩ nội này nữa.

Phương pháp HCPT

Chữa bệnh trĩ nội bằng mày HCPT

Được thực hiện lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2004, đây là phương pháp sử dụng sóng điện cao tần có nhiệt độ khoảng 80 độ C để làm đông máu, sau đó dùng dao điện để cắt búi trĩ.

Phương pháp này phù hợp cho những người mắc bệnh trĩ nội giai đoạn 2 và 3 và trĩ nội dạng tắc mạch.

Ưu điểm của phương pháp chữa trĩ PPH là không gây bỏng vùng lân cận(do nhiệt độ không quá cao) như những phương pháp đốt trĩ trước đây,ít xâm lấn vào các mạch máu nên giúp người bệnh cảm thấy bớt đau đớn sau khi phẫu thuật.

Đặc biệt phương pháp HCPT rất an toàn đối với những người mắc các bệnh về tim mạch, có nhịp đập không đều hay đang phải mang máy trợ tim.

Phương pháp cắt trĩ PPH & LONGO

Chữa bệnh trĩ nội bằng phương pháp pph

Đây là phương pháp điều trị bệnh trĩ tiên tiến được tìm ra trong những năm 2000, chuyên dùng cho những trường hợp đã mắc trĩ nội ở giai đoạn nặng(độ 3 hoặc 4)và bị trĩ vòng.

Phương pháp này sử dụng máy cắt khâu nối tự động HYG-34 khoanh cắt một đoạn nhỏ cả trên và dưới niêm mạc ống hậu môn, phía trên đường lược. Sau đó đính 2 mép, khâu tạo hình phía ngoài hậu môn sau khi cắt. Qua đó phần lớn búi trĩ được lấy ra, số còn lại được treo lên sát đường lược.

Tuy là cách chữa bệnh trĩ nội có chi phí cao nhất nhưng ưu điểm của phương pháp này là thời gian thực hiện nhanh, ít gây đau đớn và có tính thẩm mỹ cao, người bệnh có thể về ngay sau phẫu thuật, không tốn kém chi phí nằm viện và hồi phục.

Hiện nay tại phòng khám Thái Hà chúng tôi đang sử dụng 2 phương pháp phẫu thuật đó là PPH và HCPT, các bạn có thể đặt câu hỏi nếu có thắc mắc và tham khảo.

Một số lời khuyên của bác sĩ

Bệnh trĩ nội chỉ được chữa trị hiệu quả khi người bệnh thực hiện nghiêm túc pháp đồ điều trị của bác sĩ và có chế độ luyện tập kiêng khem hợp lý: 

Với những người mắc bệnh trĩ nội ở giai đoạn đầu, có thể tự chữa bằng thuốc tại nhà tuy nhiên phải thực hiện theo sự chỉ dẫn và đơn kê thuốc của bác sĩ.

Khi đã bị trĩ nội ở giai đoạn nặng, việc tới các cơ sở y tế là điều cần thiết, trĩ tuy không phải là bệnh nguy hiểm tới tính mạng nhưng nếu để nặng có thể gây suy nhược(do mất nhiều máu) và vô cùng đau đớn.

Trong quá trình điều trị không nên lao động nhiều, bê vác các vật nặng.

Bổ xung các loại thực phẩm nhuận tràng, không ăn đồ có tính nhiệt(đồ cay, nóng) và nhiều dầu mỡ(đồ chiên, xào).

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn, nên rửa vùng hậu môn bằng nước ấm sau khi đi vệ sinh.

Tuyệt đối không quan hệ tình dục qua đường hậu môn vì có thể khiến rách hậu môn và chảy máu búi trĩ.

Trên đây là nội dung bài viết tổng quát về bệnh trĩ nội là gì, biểu hiện và cách chữa. Nếu như muốn tìm hiểu thêm về những vấn đề liên quan đến bệnh trĩ trĩ nội hãy nhấp vào khung bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp qua hotline của phòng khám đa khoa Thái Hà chúng tôi 01665.115.11601665.116.117 để được tư vấn và giải đáp đầy đủ nhất.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2017
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2017
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám