Cơ sở y tế
1800 6621
1800 6621

Các cấp độ bệnh trĩ nội, trĩ ngoại

Các cấp độ bệnh trĩ nội, trĩ ngoại
Điểm trung bình: 9.4 / 10 (18 lượt đánh giá)

Bệnh trĩ gồm các cấp độ khác nhau dựa vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Hơn một nữa dân số Việt Nam mắc bệnh trĩ nhưng thuộc cấp độ nhẹ. Trong cuộc sống hiện đại, tỷ lệ số người mắc bệnh trĩ ở nước ta ngày càng tăng cao. Nếu như trước đây, bệnh trĩ có nguyên nhân chủ yếu là do hiện tượng lão hóa ở người già. Còn ngày nay, bệnh trĩ xảy ra do rất nhiều nguyên nhân khác nhau như thói quen lười vận động, ăn uống thiếu khoa học, vệ sinh không đúng cách.

  • Người Việt xưa có câu: "Thập nhân cửu trĩ" nghĩa là 10 người thì 9 người mắc trĩ. Trên thực tế, theo thống kê của bộ Y tế có khoảng 1 nữa dân số Việt Nam  phải sống chung với căn bệnh này. Việc tự nhận biết các dấu hiệu của bệnh trĩ sẽ giúp bạn nhận ra nguy cơ mình gặp phải và đi khám trĩ sớm. Các bạn có thể xem thêm một số hình ảnh về bệnh trĩ điển hình.

Bệnh trĩ bao gồm 2 dạng chủ yếu là trĩ nội và trĩ ngoại. Mỗi loại bệnh sẽ có những triệu chứng biểu hiện và cách xác định khác. Bài viết dưới đây sẽ trình bày rõ hơn về các cấp độ bệnh trĩ nội, trĩ ngoại để người bệnh hiểu rõ hơn về vấn đề này.

  1. bệnh trĩ có nguy hiểm không?
  2. Cách phòng ngừa bệnh trĩ

Phân loại các cấp độ của bệnh trĩ

Các cấp độ bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội là hiện tượng búi trĩ hình thành bên trong ống hậu môn, có bề mặt là niêm mạc hậu môn, trực tràng. Búi trĩ nội không có dây thần kinh cảm giác, khi phát triển đến một cấp độ nhất định mới bị sa ra ngoài. Bệnh trĩ nội được phân thành 4 cấp độ phát triển. Người bệnh có thể căn cứ vào triệu chứng ở từng cấp độ bệnh để xác định tình trạng mà mình đang gặp phải.

các cấp độ của bệnh trĩ nội

  • Trĩ nội cấp độ 1: Búi trĩ mới hình thành, chưa gây nhiều đau đớn và khó chịu. Đa số người bệnh nhận biết được khi bị đại tiện ra máu và có cảm giác hơi vướng cộm trong ống hậu môn. Giai đoạn đầu, máu chảy khá ít và kín đáo, người bệnh thường chỉ nhận biết khi thấy máu dính trên phân hoặc trên giấy vệ sinh.

  • Trĩ nội cấp độ 2: Búi trĩ phát triển lớn hơn, dễ bị sa ra ngoài mỗi lần đại tiện nhưng có thể tự co lên được. Các triệu chứng như đi ngoài ra máu, đau rát hậu môn cũng tăng lên.

  • Trĩ nội cấp độ 3: Búi trĩ dễ dàng bị sa ra ngoài mỗi lần đại tiện hoặc hắt xì, nếu dùng tay đẩy búi trĩ có thể thụt vào trong được. Do búi trĩ phát triển lớn, hiện tượng chảy máu hậu môn và đau rát búi trĩ diễn ra rất thường xuyên, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Giai đoạn này, người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời. Nếu để lâu sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

  • Trĩ nội cấp độ 4: Đây là giai đoạn cuối của bệnh, búi trĩ phát triển với kích thước lớn, sa hẳn ra ngoài do hậu môn không còn đủ chỗ chứa. Búi trĩ không thể thụt vào trong do đó gây ra rất nhiều đau đớn, phiền toái cho người bệnh. Phân dễ bị sót lại sau mỗi lần đại tiện, nếu không được vệ sinh đúng cách sẽ dẫn đến nhiễm trùng búi trĩ, sa nghẹt hậu môn, ung thư trực tràng.

Các cấp độ bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại do đặc điểm búi trĩ hình thành ngay bên ngoài hậu môn, phía trên đường lược nên được phân chia dựa theo mức độ phát triển của bệnh.

các cấp độ của bệnh trĩ ngoại

  • Trĩ ngoại giai đoạn nhẹ: Búi trĩ mới hình thành nên có kích thước nhỏ, chỉ bằng một hạt đậu đen. Giai đoạn này nếu được phát hiện sớm người bệnh có thể diều trị dứt điểm bằng các bài thuốc thảo dược tự nhiên kết hợp với ăn uống, sinh hoạt khoa học.

  • Trĩ ngoại giai đoạn nặng: Búi trĩ phát triển với kích thước to dần, dễ gây tắc nghẽn, sa nghẹt búi trĩ. Bệnh còn gây ra rất nhiều đau đớn, khó chịu do bị chảy máu búi trĩ, đau rát, ngứa ngáy hậu môn.

Các cấp độ của trĩ hỗn hợp

Trĩ nội và trĩ ngoại có thể xuất hiện cùng lúc sau đó kết hợp với nhau tạo thành trĩ hỗn hợp. Búi trĩ nội khi phát triển lớn sẽ sa ra ngoài hậu môn, kết hợp với búi trĩ ngoại tạo thành một búi trĩ liên kết kéo dài từ trong ra đến ngoài hậu môn. Điều trị bệnh trĩ hỗn hợp cũng khó khăn và phức tạp hơn so với trĩ nội hoặc trĩ ngoại đơn thuần.

Chính vì vậy, các bác sĩ tại phòng khám đa khoa Thái Hà khuyên bạn nên chữa bệnh trĩ dứt điểm ngay từ những giai đoạn đầu, tránh để bệnh tiến triển dai dẳng lâu ngày vì có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Trên đây là cách phân biệt các cấp độ của bệnh trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn, giải đáp, hãy liên hệ ngay đến Phòng khám nam khoa Thái Hà theo số điện thoại 01665115116 hoặc 01665116117 hoặc click vào hộp chat phía dưới để trao đổi trực tiếp với bác sĩ. 

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2017
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2017
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám