Cơ sở y tế
1800 6621
1800 6621

Biểu hiện bệnh trĩ: Tổng hợp các dấu hiệu triệu chứng của bệnh trĩ

Biểu hiện bệnh trĩ: Tổng hợp các dấu hiệu triệu chứng của bệnh trĩ
Điểm trung bình: 8.9 / 10 (7 lượt đánh giá)

Bệnh trĩ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe nhưng không phải ai cũng năm rõ được các dấu hiệu triệu chứng của bệnh trĩ như nào. Các biểu hiện có thể xuất hiện như đau rát ngứa ngáy hậu môn, táo bón lâu ngày... Do tâm lý e ngại nhiều người bệnh đã không đi khám trĩ tại các bệnh viện mà lại lựa chọn phương pháp điều trị tại nhà bằng các bài thuốc thiên nhiên. Tuy nhiên nếu để các dấu hiệu này kéo dài bệnh sẽ trở lên trầm trọng và sẽ khó điều trị hơn ban đầu. Dưới đây là tổng hợp một số các dấu hiệu biểu hiện của bệnh trĩ thường gặp nhất.

dấu hiệu, triệu chứng, biểu hiện của bệnh trĩ nội trĩ ngoại

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại

Biểu hiện của bệnh trĩ ở giai đoạn thường thấy

Táo bón lâu ngày: Táo bón lâu ngày là nguyên nhân gây nên bệnh trĩ, đồng thời, cũng là dấu hiệu bệnh trĩ đầu tiên thường gặp ở nhiều người. Bệnh nhân bị táo bón đi ngoài phân cứng, chúng di chuyển chậm chạp và gây áp lực cho khu vực hậu môn, khiến các thành tĩnh mạch căng dãn hết mức nên dẫn đến bệnh trĩ.

Đau hậu môn sau khi đại tiện: Đại tiện đau rát và đại tiện phải rặn là một trong những triệu chứng bệnh trĩ điển hình. Điều này khiến bệnh nhân trĩ bị ám ảnh cực độ, lâu dần e ngại không dám đi đại tiện, càng làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

Đi đại tiện ra máu: Đại tiện ra máu là triệu chứng đầu tiên của bệnh trĩ nội. Máu lúc đầu có thể ra ít và kín đáo, chỉ có một vệt máu thấm vào giấy vệ sinh khi đi cầu hoặc máu lẫn với phân. Bệnh trĩ càng nặng thì máu chảy càng nhiều hơn, thành từng giọt hoặc phun thành tia, đe dọa nguy cơ thiếu máu.

Sa búi trĩ ra ngoài: Sa búi trĩ xuất hiện ngay ở giai đoạn đầu của bệnh trĩ ngoại. Tuy nhiên, bệnh trĩ nội ở giai đoạn hai mới bị sa búi trĩ. Mới đầu, búi trĩ sa ra ngoài có thể tự co lại nhưng càng về sau, búi trĩ sa hẳn ra ngoài hậu môn và không thể tụt lại vào bên trong hậu môn được nữa.

  1. Chi phí chữa bệnh trĩ
  2. Cách chữa bệnh trĩ tại nhà

Biến chứng của bệnh trĩ ảnh hưởng như thế nào qua từng loại bệnh?

Các triệu chứng của bệnh trĩ nội trong giai đoạn đầu thường khó nhận biết. Hơn nữa, mặc dù có ý thức được tình trạng bệnh của mình thì nhiều người lại mang tâm lý chủ quan cho rằng bệnh không có gì nguy hiểm và e ngại phải đi khám bác sĩ. Chỉ đến khi bệnh trĩ ở giai đoạn muộn, búi trĩ sa hẳn ra ngoài hậu môn và đi ngoài ra máu liên tục thì mới “hốt hoảng” tìm cách điều trị.

Chuyên gia phòng khám trĩ Thái Hà cho biết, bệnh nhân trĩ tuyệt đối không thể chủ quan vì trĩ hoàn toàn có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như thiếu máu, tắc mạch, nghẹt và nhiễm khuẩn hậu môn.

Thiếu máu: Một trong những triệu chứng bệnh trĩ nội điển hình là chảy máu khi đi đại tiện. Máu nhỏ từng giọt hoặc chảy thành tia thì hoàn toàn có thể dẫn đến thiếu máu. Thiếu máu làm cho cơ thể người bệnh mỏi mệt, da xanh, choáng, ngất, hiệu quả học tập và làm việc giảm sút.

Tắc mạch trĩ ngoại: Các tĩnh mạch trĩ ngoại bị vỡ, tạo nên mộc bọc máu đông trong lòng mạch máu. Sau một thời gian, các bọc máu đông sẽ dính vào da phủ, khó bóc tách gây ra hiện tượng đau rách, khó chịu. Cục máu đông lâu dần sẽ bị hoại tử, gây rỉ máu.

Tắc mạch trĩ nội: So với trĩ ngoại, trĩ nội ít bị tắc mạch hơn. Bệnh nhân có búi trĩ nội bị tắc mạch sẽ cảm thấy như xuất hiện một vật lạ trong ống hậu môn, ngăn cản phân đi qua ống hậu môn.

Nghẹt: Búi trĩ hậu môn sa ra ngoài, bị cơ vòng hậu môn chặn lại gây ra hiện tượng nghẹt trĩ. Nghẹt trĩ có thể là một nửa hay toàn bộ chu vi hậu môn, khiến cho niêm mạc búi trĩ chuyển sang màu nâu đỏ, phù nề, đe dọa nguy cơ hoại tử, lở loét và nhiễm khuẩn.

Nhiễm khuẩn và bội nhiễm: Ống hậu môn là đường ra của phân và nước tiểu nên chứa vô số vi khuẩn gây bệnh, nguy cơ viêm nhiễm và bội nhiễm luôn thường trực. Các khe và nhú trong ống hậu môn bị nhiễm khuẩn, gây cảm giác ngứa ngáy, nóng rát.

Lời khuyên khi xuất hiện các biểu hiện và dấu hiệu của bệnh trĩ

Bệnh nhân khi xuất hiện các dấu hiệu của bệnh trĩ, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa để được khám sớm và chữa trị kịp thời. Việc điều trị bệnh trĩ ở mức độ nhẹ thường đơn giản, tiết kiệm chi phí và ngăn chặn được những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe sau này.

Bệnh nhân trĩ nên chú ý:

  • Uống nhiều nước, ăn nhiều chất xơ có trong hoa quả và rau xanh.

  • Giữ gìn vệ sinh hậu môn sạch sẽ để phòng ngừa viêm nhiễm phát sinh, nên vệ sinh bằng nước sạch sau mỗi lần đi đại tiện.

  • Tập luyện thể dục thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày nhằm nâng cao sức khỏe, tăng cường lưu thông máu ở khu vực hậu môn.

  • Loại bỏ các thói quen xấu, là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ như: Đọc báo hay chơi điện tử trong khi đi đại tiện, đứng hoặc ngồi lâu, hạn chế đồ ăn cay nóng, chứa nhiều gia vị và thức ăn nhanh.

Triệu chứng của bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội được chia thành 4 cấp độ từ 1 đến 4. Các triệu chứng của bệnh trĩ nội xuất hiện tăng dần và trầm trọng hơn qua từng cấp độ bệnh.

Triệu chứng của trĩ nội độ 1

Bệnh trĩ nội cấp độ 1 rất khó phát hiện, bệnh nhân hầu như không có biểu hiện nào khác ngoài hiện tượng đại tiện ra máu.

Ra máu là triệu chứng bệnh trĩ nội cấp độ 1 điển hình. Ở cấp độ này, máu ra ít, bệnh nhân chỉ thấy một vệt máu thấm vào giấy vệ sinh khi đi cầu hoặc máu lẫn với phân.

Triệu chứng bệnh trĩ nội độ 2

Bên cạnh hiện tượng ra máu, bệnh trĩ nội độ 2 còn xuất hiện thêm triệu chứng sa búi trĩ. Lúc này, búi trĩ sa ra ngoài có thể tự co và thụt lại vào bên trong.

Ngoài ra, một vài triệu chứng bệnh trĩ đặc trưng khác cũng xuất hiện trong giai đoạn này: Khó khăn khi đi đại tiện, đại tiện phải rặn, ngứa ngáy và khó chịu ở hậu môn.

Triệu chứng bệnh trĩ nội độ 3

Sa búi trĩ xuất hiện thường xuyên hơn, ngay cả những lúc hắt hơi, đứng hoặc ngồi lâu. Búi trĩ sa ra ngoài không thể tự co lại, người bệnh phải dùng tay để đẩy vào bên trong hậu môn.

Hiện tượng chảy máu hậu môn nhiều hơn, đe dọa nguy cơ thiếu máu. Đau rát và vướng víu thường trực khiến bệnh nhân bị gián đoạn quá trình sinh hoạt và làm việc.

Triệu chứng bệnh trĩ nội độ 4

Bệnh trĩ nội độ 4 là mức độ nặng nhất của bệnh trĩ. Ở cấp độ này, các búi trĩ sa hẳn ra ngoài hậu môn, có dùng tay đẩy cũng không tụt lại vào bên trong được nữa. Bệnh nhân trĩ cảm thấy đau đớn, khó chịu cả những lức đứng, ngồi hoặc thậm chí là nằm. Các biến chứng của bệnh trĩ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đe dọa trầm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại

Cũng giống như bệnh trĩ nội, bệnh trĩ ngoại được chia làm 4 giai đoạn. Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại là khác nhau ở các giai đoạn khác nhau.

Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại độ 1

Ngay từ giai đoạn đầu của bệnh trĩ ngoại độ 1, búi trĩ ngoại đã xuất hiện ở vùng da bên ngoài hậu môn, có thể dễ dàng sờ thấy khi bệnh nhân vệ sinh khu vực hậu môn.

Ngoài ra, người bị bệnh trĩ ngoại ở giai đoạn 1 còn xuất hiện những biểu hiện đặc trưng như táo bón, tiêu chảy; ra máu không rõ ràng … Điều trị bệnh trĩ ngoại ở giai đoạn này thường rất đơn giản, bệnh nhân chỉ việc sử dụng thuốc theo đơn hoặc thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt là bệnh có thể khỏi hẳn.

Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại độ 2

Búi trĩ ngoại sa ra nhiều hơn, cảm giác chướng và khó chịu xuất hiện rõ ràng, đặc biệt là sau mỗi lần đi đại tiện.

Ra máu rất dễ nhận biết, máu có thể lẫn với phân hoặc nhỏ từng giọt, làm thấm ướt giấy vệ sinh.

Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại độ 3

Bệnh trĩ ngoại độ 3 được coi là mức độ nặng của bệnh trĩ.  Các búi trĩ sa ra ngoài phát triển ngày càng to và lớn, đe dọa nguy cơ tắc mạch hậu môn. Đồng thời, búi trĩ thường cọ xát vào quần mỗi khi bệnh nhân đi lại, có thể bị tổn thương và chảy máu bất cứ lúc nào, đe dọa nguy cơ thiếu máu.

Bệnh trĩ ngoại độ 3 gây ra cảm giác đau đớn và khó chịu khủng khiếp, bệnh nhân bị gián đoạn sinh hoạt và làm việc.

Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại độ 4

Bệnh trĩ ngoại độ 4 là mức độ nặng nhất của bệnh trĩ ngoại. Ở mức độ này, các triệu chứng của bệnh trĩ ngoại xuất hiện với tần suất lớn và mức độ trầm trọng, đe dọa nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe bệnh nhân: Thiếu máu trầm trọng hơn, sa trĩ đe dọa nguy cơ tắc mạch và hoại tử, hậu môn ngứa ngáy, chảy dịch kèm theo mùi hôi khó chịu.

Lời khuyên của các chuyên gia:

Bệnh nhân khi xuất hiện các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh trĩ nội, trĩ ngoại được đề cập đến ở trên, điển hình nhất là ra máu khi đi đại tiện, ngứa hậu môn và sa búi trĩ thì cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và phát hiện bệnh.

Điều trị bệnh trĩ có rất nhiều biện pháp: Dùng thuốc bôi hoặc thuốc uống, các bài thuốc Đông y, thuốc nam hoặc y học hiện đại, dùng dụng cụ vật lý trị liệu hoặc can thiệp ngoại khoa cắt trĩ. Tuy nhiên, cách điều trị bệnh trĩ tiên tiến và hiệu quả nhất hiện nay là HCPT và PPH có khả năng “cắt trĩ triệt để không cần dao mổ”.

Trên đây là tổng hợp các dấu hiệu, triệu chứng và biểu hiện của bệnh trĩ nội, trĩ ngoại. Nếu bạn có thắc mắc nào khác, hãy liên hệ ngay đến Phong kham da khoa Thai Ha bằng cách nhấp chuột vào nút “Bác sĩ tư vấn” dưới đây để được giải đáp trực tuyến.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2017
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2017
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám