Cơ sở y tế
1800 6621
1800 6621

Khí hư bất thường là gì?

Khí hư bất thường là gì?
Điểm trung bình: 10.0 / 10 (5 lượt đánh giá)

Khí hư bất thường là dấu hiệu để chị em phụ nữ nhận biết mình tình trạng sức khỏe của mình có tốt hay không. Cách phân biệt khí hư và khí hư bất thường là rất quan trọng, nhưng có không ít nữ giới không được trang bị đầy đủ kiến thức về vấn đề này.

Khí hư bất thường là gì

Sau đây các chuyên gia phụ khoa của phòng khám đa khoa Thái Hà xin chia sẻ một số thông tin cơ bản giúp phụ nữ hiểu và phân biệt được thế nào là khí hư bất thường.

Khí hư là gì?

Theo khoa học khí hư (cách gọi trong dân gian) được gọi là huyết trắng hay dịch tiết âm đạo để chỉ chất dịch được tiết ra từ bộ phận sinh dục của nữ giới khi đến tuổi dậy thì.

Khí hư bình thường: Là phần dịch tiết ra có màu trắng hoặc hơi ngả sang màu vàng, không mùi, có độ kết dính.

Khí hư có tác dụng rất quan trọng đối với nữ giới như: giúp cân bằng môi trường âm đạo,  giữ cho âm đạo luôn luôn ẩm ướt, làm sạch và ngăn không cho vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào âm đạo.

Khí hư bất thường là gì?

Khí hư bất thường là khí hư có sự chuyển biến rõ rệt về màu sắc, số lượng, cấu trúc, trạng thái và mùi của khí hư, cụ thế như sau:

Số lượng khí hư

Tùy vào cơ địa và thể trạng của từng người mà khí hư có thể ra nhiều hoặc ra ít khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn thấy vùng âm đạo có các triệu chứng bị ngứa rát, hay âm hộ thường xuyên bị đau sau mỗi lần quan hệ tình dục kèm theo số lượng khí hư bị ra nhiều một cách đột ngột mà không rõ nguyên nhân thì điều đó có nghĩa là bạn có thể đang mắc các bệnh phụ khoa. Hoặc chức năng buồng trứng của chị em bị suy giảm hay hormone sinh dục quá ít cũng gây ra  sự thay đổi của khí hư (khí hư ra quá ít) làm vùng âm đạo trở nên khô hạn, hiện tượng này hay gặp nhất là ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Màu sắc khí hư

Khi ở trạng thái bình thường khí hư thường có màu trắng trong hay ngả sang màu vàng, tuy nhiên nếu khí hư bất thường sẽ chuyển sang màu vàng, đỏ hoặc màu trắng xám.

Mùi khí hư

Khí hư có mùi lạ, hôi tanh…rất khó ngửi thì lúc này chị em phụ nữ nên đi đếm các cơ sở và trung tâm y tế thăm khám và điều trị, vì đây rất có thể là biểu hiện có một số bệnh lý nguy hiểm.

Cấu trúc khí hư

Trạng thái khí hư lúc này không giống như keo hay dính nhớt và co giãn được nữa mà nó chuyển sang dạng đặc quánh hoặc loãng và thậm chí còn có thể còn bị vón cục. Khi thấy hiện tượng này, tức là chị em đang gặp phải vấn đề về sức khỏe.

Cũng có rất nhiều trường hợp chị em bị viêm âm đạo là do vệ sinh vùng kín không đúng cách, thụt rửa quá sâu hay sử dụng dung dịch vệ sinh không phù hợp làm môi trường âm đạo thay đổi, dẫn đến khí hư được tiết ra cũng theo đổi theo. Trong môi trường âm đạo có chứa rất nhiều vi khuẩn có lợi nên khi dùng chất tẩy rửa hoặc vệ sinh không đúng cách đều vô tình tiêu diệt vi khuẩn có lợi và tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể gây bệnh.

Theo các chuyên gia, phụ nữ đã có quan hệ tình dục hay đã lập gia đình có tỷ lệ mắc các bệnh phụ khoa cao hơn rất nhiều so với phụ nữ không có quan hệ. Do đó, chị em nên đi khám phụ khoa thường xuyên tốt nhất là 3 tháng 1 lần để phát hiện và ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm xuất phát từ khí hư.

Trên đây là các thông tin cơ bản của các bác sỹ chuyên khoa phòng khám phụ khoa Thái Hà về khí hư bất thường là gì. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 01665 115 116 – 01665 116 117  hoặc chat trực tuyến để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp miễn phí.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2017
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2017
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám