Cơ sở y tế
1800 6621
1800 6621

Bệnh trĩ có nguy hiểm không, thưa bác sĩ?

Bệnh trĩ có nguy hiểm không, thưa bác sĩ?
Điểm trung bình: 10.0 / 10 (5 lượt đánh giá)

Bệnh trĩ là gì hay bệnh trĩ có nguy hiểm không là một trong nhiều câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều từ người bệnh đến tư vấn tại phòng khám trĩ Thái Hà. Khi bị bệnh nhiều người thường chủ quan vì nghĩ rằng bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nên đã lơ là không quan tâm đến. Tuy nhiên điều này khiến bệnh ngày một trầm trọng hơn khiến cho việc điều trị càng khó khăn hơn ban đầu.

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là gì, tìm hiểu về bệnh trĩ

Bệnh trĩ là gì ? - ( Ảnh minh họa )

Bệnh Trĩ (hay còn được gọi là bệnh lòi dom) là căn bệnh hậu môn trực tràng phổ biến nhất hiện nay. Bệnh trĩ xảy ra do áp lực đè nén lên vùng hậu môn khiến các tĩnh mạch ở vùng hậu môn trực tràng bị co căng hoặc giãn nở quá mức hình thành lên các búi trĩ.

Bệnh trĩ thông thường được phân loại gồm trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Mỗi loại tuy có dấu hiệu bệnh trĩ khác nhau tuy nhiên đều gây đau đớn và bất tiện tới đời sống sinh hoạt của người bệnh.

Trước đây độ tuổi mắc bệnh trĩ chủ yếu từ 45 – 55, nhưng hiện nay bệnh trĩ ngày càng được trẻ hóa về độ tuổi do sự thay đổi của lối sống, sinh hoạt và dinh dưỡng. Nhóm đối tượng mắc bệnh trĩ nhiều nhất hiện nay là dân văn phòng, phụ nữ mang thai và những người lười vận động.

Bệnh trĩ có nguy hiểm không?

tác hại của bệnh trĩ, bệnh trĩ có nguy hiểm không

Để lý giải trực tiếp cho thắc mắc bệnh trĩ có nguy hiểm không các chuyên gia phòng khám đa khoa Thái Hà xin phân tích theo 2 hướng để các bạn hiểu rõ hơn : 

Tác hại của bệnh trĩ

Giai đoạn đầu : bệnh trĩ ở giai đoạn đầu chỉ gây ra nhiều bất tiện cho sinh hoạt hàng ngày, công việc cũng như đời sống tình dục của người bệnh. Bệnh cũng có thể gây viêm nhiễm vùng hậu môn hay vùng phụ khoa ở nữ giới nếu không được vệ sinh sạch sẽ.

Giai đoạn bệnh phát triển : khi bệnh tình có xu hướng xấu đi, sức khỏe người bệnh sẽ bị suy giảm nghiêm trọng. Nhẹ thì sút cân, thiếu máu ( do đi ngoài ra máu liên tục) , xanh xao... nặng thì bệnh trĩ sẽ gây ra các biến chứng như tắc mạch máu trĩ từ đó hình thành các khối u nhỏ, viêm nhiễm quanh vùng hậu môn và lan sang cơ quan sinh dục.

Giai đoạn cuối : những người bị bệnh trĩ ở giai đoạn nặng có nguy cơ đối mặt với ung thư trực tràng với dấu hiệu điển hình là chảy máu thâm đen kèm mùi hôi nồng ở vùng hậu môn, đe dọa trực tiếp tính mạng.

Mức độ nguy hiểm của từng dạng bệnh trĩ

Bệnh trĩ nội: Do trĩ nội xảy ra ở bên trên đường lược chính vì vậy bệnh chỉ thường được phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn. Lúc này không chỉ đau đớn, rơi vào tình trạng thiếu mà người bệnh còn có thể phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm do bệnh trĩ nội giai đoạn muộn gây ra chẳng hạn như ung thư đại tràng, nhiễm trùng, tắc nghẹt búi trĩ…

Trĩ ngoại : Đây là loại trĩ xảy ra dưới đường lược nên dễ dàng nhận biết sớm. Tuy nhiên nhiều người vẫn chủ quan không đi khám chữa bệnh do đó đã phải đối mặt với những vấn đề như chất lượng cuộc sống bị suy giảm (đau đớn, vướng víu, ngứa ngáy… ) và gặp phải những biến chứng nguy hiểm về sức khỏe (thiếu máu, nhiễm trùng hậu môn hoặc biến chứng thành ung thư… ).

Trĩ hỗn hợp : Loại bệnh trĩ này hình thành từ sự kết hợp của cả trĩ nội và trĩ ngoại chính vì vậy mức độ nguy hiểm của chúng gây ra cho người bệnh sẽ cao hơn rất nhiều khi so với 2 loại bệnh trĩ trên.

Như vậy có thể thấy bệnh trĩ có nguy hiểm không phụ thuộc khá nhiều vào loại trĩ và giai đoạn bệnh trĩ đang mắc phải. Do đó, bạn không nên chủ quan trước các dấu hiệu bệnh trĩ, cần đi khám và khắc phục sớm trước khi bệnh chuyển biến nặng và xuất hiện biến chứng.

Qua bài viết này bạn đọc đã tìm hiểu về bệnh trĩ là gì? Bị bệnh trĩ có nguy hiểm không? Các tác hại của bệnh trĩ rất khó lường vì vậy bạn cần chủ động với sức khỏe của chính mình và đi khám ngay khi có biểu hiện lạ. Nếu còn thắc mắc về vấn đề bệnh trĩ là gì, bệnh trĩ có nguy hiểm không hãy chọn khung tư vấn hoặc liên hệ trực tiếp hotline phòng khám đa khoa Thái Hà 01665.115.116 – 01665.116.117 để được giải đáp đầy đủ nhất.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2017
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2017
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám